กองทัพอากาศ บทความ

Su-24

Su-24 คือเครื่องบินขับไล่/โจมตี 2 ที่นั่งเคียงกัน เป็นผลงานการสร้างของสำนักออกแบบ Sukhoi

 

ย้อนไปถึงช่วงยุคสงครามเย็นระหว่างมหาอำนาจ 2 ฝ่าย คือฝ่ายสหรัฐฯกับสหภาพโซเวียต นับตั้งแต่หลังสงครามเกาหลี ประเทศทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีการพัฒนาสร้างอาวุธขึ้นมาเพื่อคานอำนาจซึ่งกันและกัน จนบางครั้งอาวุธบางแบบหรือบางประเภทนั้นจัดอยู่ในขั้นลับสุดยอด แทบจะไม่มีรายละเอียดในการสร้างหรือภาพออกมาให้เห็น (มันต่างจากยุคนี้ที่มีภาพการผลิตให้เห็นในโรงงาน หรือข้อมูลต่างๆสามารถหาได้ทางอินเตอร์เน็ท)  Su-24 นี้ก็เช่นกัน ในช่วงการสร้างตลอดจนเที่ยวบินทดสอบต่างๆนั้นไม่มีภาพหรือข้อมูลหลุดมาให้ฝ่ายนาโต้ได้เห็นกัน

 

ซึ่ง Su-24 นั้นมีการบินทดสอบเที่ยวบินแรกในปี 1970 และเข้าประจำการในกองทัพอากาศสหภาพโซเวียตในปี 1974 ซึ่งในช่วงแรกนั้น เครื่องบินรบรุ่นนี้ไม่บินออกนอกสหภาพโซเวียตเลย ทำให้บรรดาทางฝ่ายนาโต้นั้นคาดการณ์กันไปต่างๆนาๆเพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับ Su-24 น้อยมาก

 

จนเวลาผ่านมาได้มีการนำเครื่องบินรบรุ่นนี้ออกมาโชว์ในงานแสดงการบินตลอดจนขายให้กับบรรดามิตรประเทศของสหภาพโซเวียต ทำให้มีภาพและข้อมูลออกมาให้เห็นกัน (ต่่างจากยุคนี้จริงๆ บางครั้งยังเป็นแค่แผ่นกระดาษแต่รายละเอียดต่างๆนั้นมีออกมาให้อ่านกันเพียบ)

 

Su-24 นั้นทางนาโต้ได้ให้รหัสเรียกว่า Fencer เป็นเครื่องบินที่ปีกเครื่องนั้นปรับเป็นปีกเป็นลู่ได้ ใช้นักบิน 2 คน แบบที่นั่งเคียงกันใช้เครื่องยนต์ไอพ่น 2 เครื่องยนต์ ทำความเร็วสูงสุดได้ 1,654 กม./ชม. รัศมีทำการรบ 615 กม. บินได้ไกล 2,775 กม.

 

ห้องนักบิน

อาวุธประจำเครื่องนั้นติดปืนขนาด 23 มม. (6ลำกล้อง) 1 กระบอก บรรทุกอาวุธได้น้ำหนักรวม 8,000 กก.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

17 − 14 =